Tìm hiểu về visa Thổ Nhĩ Kỳ, thủ tục và một vài lưu ý cần nắm

Thổ Nhĩ Kỳ, một đất nước nằm ở giao điểm của châu Âu và châu Á, là điểm đến hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, di sản lịch sử và nền văn hóa đa dạng. Để khám phá và trải nghiệm tất cả những điều này, việc xin visa là một bước quan trọng không thể thiếu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết cũng như những quy trình quan trọng để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ. 

Giới thiệu về các loại visa Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến 

Người Việt đến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải xin visa nên nếu bạn có ý định đến du lịch, học tập hay làm việc thì cần phải xác định loại visa phù hợp để nộp. Dưới đây là một vài loại visa phổ biến khi đến quốc gia này, đáp ứng từng nhu cầu của người nước ngoài khi nhập cảnh. 

Các loại visa đi Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến hiện nay
 • Visa du lịch: Loại visa này cho phép du khách tham quan và khám phá vẻ đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Với visa này, bạn có thể lưu trú ở quốc gia này trong 30 ngày. 
 • Visa làm việc: Đối với những ai muốn làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ thì loại visa này là lựa chọn phù hợp. Bạn cần có một công việc được chấp nhận tại đất nước này để có thể xin visa làm việc. Thông thường sẽ có những công ty khi tuyển dụng ban, họ sẽ lo cả vấn đề làm visa này cho bạn luôn (working visa). 
 • Visa du học: Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến phổ biến cho du học sinh quốc tế nên bạn có thể xin visa du học để theo học tại các trường đại học và trường cao đẳng tại đất nước này.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi đã tìm hiểu và nắm được các loại visa phổ biến bạn cần có thì bước tiếp theo là chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ xin theo đúng thủ tục quy định. Dưới đây là những giấy tờ quan trọng bạn cần phải có để tiến hành xin visa: 

Hộ chiếu

Hộ chiếu của bạn cần còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến nhập cảnh. Nếu mục đích của bạn là đi du học hay làm việc thì nên chuẩn bị hộ chiếu còn hạn xa hơn để tránh việc phải làm hộ chiếu mới ở Thổ Nhĩ kỳ khá phức tạp. 

Đơn xin visa

Bạn cần điền đơn xin visa theo mẫu do đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Ảnh chân dung

Bạn cần chuẩn bị một số ảnh chân dung theo yêu cầu của đại sứ quán gồm 2 ảnh 4x6cm, phông nền trắng, được chụp trong vòng 6 tháng trở lại. 

Bằng chứng để chứng minh tài chính

Cung cấp bằng chứng tài chính như sao kê ngân hàng, hồ sơ lương, hoặc giấy tờ sở hữu tài sản để chứng minh khả năng tài chính của bạn. Tùy thuộc vào mục đích xin visa mà số tiền cần có để chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Nếu là đi du lịch thì cần ít nhất khoảng 100 triệu đồng. 

Giấy tờ xác nhận mục đích

Đối với visa du học hoặc làm việc, bạn cần có các giấy tờ xác nhận mục đích tương ứng như thư nhận từ trường học hoặc hợp đồng lao động. Còn với visa du lịch thì bạn cần cung cấp lịch trình du lịch, địa chỉ lưu trú trong thời gian ở quốc gia này. Nếu bạn đặt phòng khách sạn thì cần chuẩn bị cả thông tin đặt phòng để phòng khi được hỏi. 

Vé máy bay

Bạn cũng cần chuẩn bị thông tin đặt vé máy bay nếu xin visa du lịch để nâng cao tỷ lệ đậu visa hoặc phòng khi đại sứ quán yêu cầu. 

Chuẩn bị giấy tờ để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Hướng dẫn quy trình xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng hồ sơ, bạn có thể bắt đầu thực hiện quy trình sau để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ: 

 • Điền đơn xin visa: Đầu tiên, bạn cần điền đơn xin visa đi Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ thông tin được yêu cầu. Chú ý điền chính xác, tránh sai sót để nắm chắc tỷ lệ đậu. 
 • Nộp giấy tờ: Gửi đơn xin visa cùng với các giấy tờ cần thiết đến đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại địa chỉ Tầng 14, Central Office Building, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 
 • Thanh toán phí: Khi nộp hồ sơ, bạn cũng sẽ phải nộp kèm lệ phí làm visa. Khoản phí này sẽ không được Đại sứ quán hoàn lại nếu visa không được cấp. Với mỗi mục đích xin visa thi khoản phí này cũng khác nhau. Ví dụ như visa du lịch sẽ khoảng từ 180 – 350 USD. 
Quy trình xin visa Thổ Nhĩ Kỳ gồm những bước như thế nào?
 • Phỏng vấn (nếu cần): Đôi khi, bạn có thể được yêu cầu tham gia phỏng vấn để xác nhận thông tin và mục đích của bạn. Tuy nhiên, quy trình này là không bắt buộc đối với việc xin visa. Nếu được gọi phỏng vấn, bạn cứ thể hiện sự thân thiện, bình tĩnh và trả lời các câu hỏi một cách trung thực là được. 
 • Chờ xét duyệt: Sau khi nộp đơn, bạn sẽ phải chờ đợi quá trình xét duyệt từ phía đại sứ quán. Thông thường, thời gian chờ đợi để duyệt visa là khoảng 2 tuần, tuy nhiên cũng có những trường hợp chậm hơn tùy vào hồ sơ và thời điểm mà bạn nộp đơn. 

Một vài lưu ý khi xin visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Việc xin visa không quá khó nhưng cũng cần sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Dưới đây là một vài lưu ý đến bạn để xin visa được suôn sẻ: 

 • Chuẩn bị sớm: Bắt đầu chuẩn bị giấy tờ và đơn xin visa sớm để tránh việc gấp rút và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành quy trình.
 • Đọc kỹ yêu cầu: Đảm bảo bạn đã đọc kỹ yêu cầu và hướng dẫn của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để tránh sai sót và vi phạm quy định.
 • Đảm bảo thông tin chính xác: Kiểm tra lại tất cả các thông tin trong đơn xin visa và giấy tờ để đảm bảo chúng chính xác và không có sai sót.
 • Đi đúng hẹn: Nếu bạn được yêu cầu tham gia phỏng vấn, hãy đến đúng giờ và chuẩn bị trước cho cuộc phỏng vấn.

Tổng kết 

Trên đây là những chia sẻ để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị trước khi xin visa Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có thắc mắc hay cần giúp đỡ trong quá trình xin visa, hãy liên hệ với Visa247. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để nắm chắc cơ hội đậu visa đi Thổ Nhĩ Kỳ. 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay