Xin visa Thụy Sĩ và những điều có thể bạn chưa biết

Bạn muốn làm visa Thụy Sĩ nhưng lại không biết có những loại visa nào, hồ sơ cần loại giấy tờ gì, hay nộp hồ sơ ở đâu,…. Đừng lo lắng, hãy đồng hành chúng tôi để có đáp án chính xác nhất. 

Các loại visa Thụy Sĩ phổ biến

Thụy Sĩ là đất nước mà ai trong chúng ta cũng muốn được in dấu chân. Và một trong những điều kiện bắt buộc để làm được điều đó là sở hữu thị thực nhập cảnh. Hiện nay, có hai loại thị thực nhập cảnh vào đất nước này:

Visa Thụy Sĩ ngắn hạn

Visa ngắn hạn hay còn được gọi là Schengen, được ký hiệu C. Với visa ngắn hạn, cho phép bạn nhập cảnh vào tất cả các nước thuộc khối Schengen trong đó có Thụy Sĩ và 25 nước còn lại. Ở visa loại C có thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. 

Visa Thụy Sĩ ngắn hạn

Visa quốc gia Thụy Sĩ

Visa quốc gia Thụy Sĩ hay còn được gọi visa dài hạn, ký hiệu D. Visa cho phép chủ sở hữu nhập cảnh vào nước sở tại và 25 quốc gia khác thuộc khối Schengen. Thời gian lưu trú tối đa của visa dài hạn là 180 ngày. Khi hết hạn visa, bạn có thể làm thủ tục để gia hạn. 

Visa quốc gia Thụy Sĩ

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ

Hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ nộp tại trung tâm tiếp nhận VFS GLOBAL – Visa Application Centre. Đơn vị tiếp nhận có trách nhiệm chuyển cho Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán Thụy Sĩ xét duyệt. Hiện tại, VFS Global có hai địa văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ VFS tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, 207 – Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa.
 • Địa chỉ VFS tại Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3 94 – 96 Nguyễn Du, Quận 1.

Lưu ý, thời gian nhận hồ sơ như sau: Buổi sáng là 08:30 – 12:00; buổi chiều 13:00 – 15:00 và vào các ngày thứ hai đến thứ 6. Ngoài ra, trung tâm tiếp nhận cũng sẽ nghỉ các ngày lễ trong năm theo quy định. 

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ

Lệ phí xin thị thực nhập cảnh vào Thụy Sĩ

Lệ phí xin visa bao nhiêu là câu hỏi chúng ta dễ dàng bắt gặp tại các diễn đàn, hay cộng đồng mạng. Trên thực tế, khoản tiền này không nhiều, cụ thể là:

 • Phí xin thị thực dành cho người lớn từ 12 tuổi trở lên: 60 Euro.
 • Phí thị thực dành cho trẻ em từ 6 – 12 tuổi : 35 Euro. 
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi không mất phí xin visa.

Ngoài khoản phí thị thực, người xin visa còn phải nộp thêm phí dịch vụ là 600.000 VND và 150.000 VNĐ phí chuyển phát để nhận lại hộ chiếu sau khi hoàn tất quá trình xét duyệt. Trong trường hợp bạn trượt visa khoản lệ phí trên sẽ không được hoàn trả. 

Lệ phí xin thị thực nhập cảnh vào Thụy Sĩ

Chi tiết hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ

Để xin được visa với mục đích nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác. Vậy trong bộ hồ sơ đó cần có những loại giấy tờ nào?

 • Tờ khai xin visa Thụy Sĩ đã được điền đầy đủ thông tin.
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân bao gồm: Hộ chiếu còn hiệu lực và hộ chiếu cũ; Bản sao công chứng sổ hộ khẩu; Bản sao có công chứng giấy chứng nhận kết hôn/ly hôn; ảnh chụp 3,5×4,5cm trên nền trắng, không đeo kính và thời gian chụp tối đa là 6 tháng trở lại đây; Căn cước công dân.
 • Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp: Cung cấp các loại giấy tờ có thể chứng minh nghề nghiệp mà bạn đang làm. Ví dụ: Đối với nhân viên phải có hợp đồng lao động, bản sao kê lương ít nhất 3 tháng, quyết định bổ nhiệm,…
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Xác nhận số dư tài khoản; Sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu là 5.000 USD; Sổ đỏ, giấy tờ nhà đất,….
 • Giấy tờ xác nhận lịch trình tại Thuỵ Sĩ: Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi Thụy Sĩ; Lịch trình tại Thụy Sĩ trong thời gian lưu trú được viết bằng tiếng Anh.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần có bảo hiểm du lịch trong hồ sơ nếu xin thị thực nhập cảnh với mục đích đi du lịch. 
Chi tiết hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ

Trình tự, thủ tục visa sang Thụy Sĩ mới nhất

Việc xin visa phải được tiến hành theo đúng trình tự. Nếu bạn mới thực hiện lần đầu hãy ghi nhớ quy trình tự, thục để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Cụ thể về trình tự, thủ tục xin thị thực như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ xin thị thực nhập cảnh Thụy Sĩ theo quy định.
 • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại cổng thông tin của VFS GLOBAL và nộp hồ sơ theo đúng lịch đã hẹn.
 • Thanh toán lệ phí xin thị thực nhập cảnh vào Thụy Sĩ.
 • Lấy dấu sinh trắc học sau khi nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí.
 • Quá trình xét duyệt hoàn tất, nhận visa và hộ chiếu.
Trình tự, thủ tục visa sang Thụy Sĩ mới nhất

Thời gian xét duyệt visa đi Thụy Sĩ mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa là 7 đến 15 ngày, không tính thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Vào mùa du lịch hoặc khoảng thời gian nhập học của các trường bên Thụy Sĩ thời gian xét duyệt hồ sơ xin thị thực nhập cảnh lên đến 30 ngày. Riêng với hồ sơ có vấn đề, không đầy đủ hay cần phải chứng minh các loại giấy tờ có thể bạn phải chờ đợi trong 2 tháng để nhận được visa. 

Thời gian xét duyệt visa đi Thụy Sĩ mất bao lâu?

Lời kết

Xin visa Thụy Sĩ vẫn có tỷ lệ trượt vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy không ít người đã nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa. Và Visa247 là địa chỉ được nhiều người đặt niềm tin khi có nhu cầu xin thị thực nhập cảnh Thụy Sĩ nói riêng và xin visa nói chung. Bằng sự uy tín, chuyên nghiệp trong dịch vụ Visa247 cam kết mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay